Saturday, April 4
Shadow

Retail

ท่อร้อยสายไฟคืออะไร ทำไมต้องมี

Retail

หากคุณสงสัยว่าทำไมสายไฟยังต้องมีท่อร้อยสายไฟอีก เหตุผลง่าย ๆ ก็คือฉนวนที่หุ้มสายไฟฟ้านั้นไม่แข็งแรงทนทานพอที่จะผ่านการใช้งานบางประเภทนาน ๆ โดยเฉพาะการใช้งานที่ต้องเจอแรงกระแทกหรือตากแดดตากลมหรือเสี่ยงต่อการโดนกัดแทะ หรือละอองฝน ทำให้ช่างไฟต้องไปร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ขายท่อ flex เพื่อหาซื้อท่อร้อยสายไฟที่เหมาะสมมาใช้กับงาน โดยประโยชน์ของมันก็คือ ช่วยป้องกันความเสียหายจากการถูกกระทบกระเทือน โดนของมีคม ถูกสารเคมี ป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับคน ในกรณีที่ฉนวนอาจจะเสื่อมสภาพไปแล้ว แต่คนไม่รู้แล้วเผลอมาสัมผัสเข้า หรือ ช่วยให้การเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ง่ายขึ้น ป้องกันไฟฟ้าช็อต หรือ เมื่อเกิดประกายไฟจากการลัดวงจร ประกายไฟจะจำกัดอยู่ในท่อ ช่วยป้องกันประกายไฟลุกลามจนเกิดเป็นอัคคีภัย

ท่อร้อยสายไฟนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ลักษณะมักจะเป็นท่อกลม หรือสี่เหลี่ยม ที่ด้านในเป็นพื้นผิวเรียบ วัสดุที่ใช้อาจจะเป็นโลหะ อโลหะ หรือรางเดินสาย ท่อร้อยสายไฟแบบอ่อน ที่เรียกว่าท่อ flex (flexible conduit) โดยข้อดีและข้อเสียของแต่ละวัสดุก็แตกต่างกันไป เช่น

  • ท่อโลหะหนา RSC นั้นเป็นท่อที่แข็งแรงที่สุด ทนทานกับทุกสิ่งทุกอย่าง ทำจากเหล็กกล้าและมักจะผ่านการชุบสังกะสีเพื่อคุณสมบัติในการป้องกันสนิมที่เป็นเลิศ ทำให้เหมาะกับการใช้งานแบบสมบุกสมบันภายนอก ฝังในผนัง ฝังดิน ได้หมด
  • ท่อโลหะหนาแบบกลาง หรือท่อ IMC บางกว่าท่อชนิดแรกนิดหน่อย แต่ก็ใช้แทนกันได้ดี และข้อดีคือราคาย่อมเยากว่าท่อเหล็กกล้าหนา การใช้งานก็ไม่ต่างกับท่อ RSC แต่แค่ทนทานแรงกระเทือนน้อยกว่านิดหน่อย จึงควรเลี่ยงการใช้แบบฝังดินหรือจุดที่เกิดแรงกระทบกระแทกสูง ๆ
  • ท่อโลหะบาง EMT บางลงมาอีกชั้น แต่เป็นที่นิยมใช้งานกันทั่วไป เพราะราคาที่ถูกกว่ามากช่วยลดต้นทุนได้ แต่ต้องเลือกใช้งานที่ไม่ต้องการความถึกทนมากมาย เช่น ใช้ในงานฝังผนังอิฐฉาบปูน ห้ามใช้กับผนังหล่อคอนกรีตและห้ามฝังดิน ไม่เหมาะกับการใช้กับไฟฟ้าที่โวลต์สูง ๆ
  • ท่อ flex หรือท่อโลหะอ่อน เป็นท่อไฟที่ทำจากเหล็กชุบสังกะสีเหมือนกันแต่ทำมาให้มีลักษณะมีความยืดหยุ่นอ่อนตัวโค้งงอได้มาก สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก แต่ที่สำคัญ ต้องเป็นที่แห้งและสามารถเข้าถึงได้ ห้ามฝังดิน ฝังคอนกรีต ห้ามใช้ในที่เปียกชื้นตลอดเวลา หรือที่อันตรายเสี่ยงต่อการเกิดไฟลุกไหม้ นอกจากนี้ยังมีท่อ flex ที่หุ้ม PVC เพื่อกันน้ำและความชื้น สามารถใช้งานได้ในที่ต้องการท่อที่อ่อนตัว ป้องกันสายไฟจากความชื้นต่าง ๆ แต่ไม่เหมาะกับงานที่เสี่ยงต่อการเกิดอุณภูมิของสายไฟสูง ๆ